8 Comments#yeuchaybo #chạybộ #chạybộđúngcách
Khoảng cách hay tốc độ: Bạn nên chạy ‘bền’ hay chạy ‘nhanh’?

Trong nhiều năm qua, chạy bộ đã được công nhận về khả năng giúp giảm cân và đem lại lợi ích sức khỏe rất tốt qua việc đốt cháy calo và xây dựng sức bền tim mạch. Nếu muốn giảm cân và có sức khỏe tốt, bạn nên chạy nhanh hay chạy đường dài hơn? Quả thật điều này không dễ để trả lời.
Nhiều người đã chạy bộ từ lâu tự hỏi liệu họ có được nhiều lợi ích hơn nếu chạy nhanh ở quãng đường ngắn hơn hay không. Câu trả lời thường đi vào sở thích cá nhân và hiệu suất của mỗi lần chạy.
Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng đi vào video phân tích này.
1. Chạy nhanh giúp đốt cháy calo nhiều hơn
Các huấn luyện viên cá nhân hay người đã chạy từ lâu đều cho rằng chạy nhanh chắc chắn sẽ giúp bạn đốt cháy calo với tốc độ cao hơn.
Điều này có thể được lý giải rằng khi cơ thể bạn đang tự đẩy mình mạnh hơn để theo kịp tốc độ nhanh hơn, nó sẽ cần khai thác chất béo để lấy năng lượng.
Nói một cách đơn giản, bạn chạy càng nhanh, lượng calo bạn sẽ đốt cháy càng nhiều.
Ngoài ra, chạy nhanh hơn cũng có thể giúp xây dựng khối lượng cơ nhiều hơn, mang lại sự thúc đẩy quá trình trao đổi chất tổng thể.
2. Chạy nhanh không phải lúc nào cũng tốt hơn
Các nhà khoa học chỉ ra nếu muốn giảm cân và có được vóc dáng cân đối, bạn chắc chắn nên tập trung vào việc chạy nhanh hơn.
Tuy nhiên, quá trình chạy cũng cần được xem xét. Chạy nhanh hơn và khó hơn nghĩa là bạn sẽ không thể chạy lâu hơn. Cuối cùng, bạn lại không thể đốt cháy nhiều calo như khi bạn chạy chậm nhưng chạy lâu hơn ở khoảng cách dài hơn đáng kể.
Ví dụ, nếu bạn chạy nhanh trong khoảng 20 phút, bạn có thể đã chạy được 4km và đốt cháy 450-500 calo.
Nhưng nếu bạn giảm tốc độ và chạy bền trong 60 phút, bạn có thể dễ dàng chạy được 5-6 km và đốt cháy 700-800 calo. Như vậy, chạy bền đốt cháy nhiều calo hơn mặc dù tốn nhiều thời gian hơn để hoàn thành.
3. Phối hợp nhanh và bền sẽ cho kết quả tốt nhất
Chạy nhanh hay chạy bền đều mang đến những lợi ích nhất định. Kiểu chạy nào tốt nhất cho bạn có lẽ phụ thuộc vào mục tiêu tập thể dục của bạn.
Ví dụ, nếu bạn đang luyện tập để cạnh tranh trong một cuộc đua, chạy nhanh sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Nhưng nếu bạn muốn giảm cân, chạy dài hơn có thể là cách tốt nhất.
Quả thực, bạn có thể xen kẽ 2 hình thức chạy này để có được nhiều lợi ích hơn.
Một mặt, chạy nhanh giúp xây dựng cơ bắp và mất ít thời gian để hoàn thành hơn. Hơn nữa, tốc độ chung của bạn cũng sẽ được cải thiện. Mặt khác, chạy dài hơn sẽ rất tốt cho sức bền và giúp đốt cháy calo đáng kể.
Cả hai đều tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Độ bền tăng sẽ cho phép bạn tăng khoảng cách ngay cả khi chạy với tốc độ nhanh hơn.
Tóm lại, xen kẽ bài tập luôn là một ý tưởng tốt. Cơ thể bạn sẽ được luân chuyển liên tục, không gò bó theo thói quen. Bạn có thể xen kẽ ngày theo tốc độ, ngày theo khoảng cách để có kết quả tốt nhất, bạn sẽ thấy mình đang đưa việc tập luyện lên một cấp độ hoàn toàn mới.
Việc Thứ 2 là để cải thiện tốc độ chạy
Những người mới chạy thường gặp khó khăn xác định mục tiêu quãng đường và tốc độ chạy. Nếu là chân chạy mới, có thể bạn cũng đang gặp phải câu hỏi này: nên tập luyện để nâng quãng đường hay cải thiện tốc độ chạy.
Câu trả lời ngắn gọn là bạn nên tập luyện để nâng quãng đường chạy trước đã.
Khi mới bắt đầu, chúng ta nên quan tâm tới việc xây dựng nền tảng sức bền. Điều này đồng nghĩa với việc nâng cao khả năng trao đổi chất có sử dụng oxy. Mục đích của việc tăng quãng đường là để chúng ta có thể chạy xa hơn ở ngưỡng thoải mái hơn. Tốc độ chạy của chúng ta cũng sẽ cải thiện trong quá trình chúng ta tập luyện để cải thiện sức bền.
Khi đã xây dựng được nền tảng sức bền và dẻo dai để chạy quãng đường xa, khi đó chúng ta có thể tập luyện để cải thiện song song quãng đường và tốc độ chạy. Chúng ta có thể thay đổi các bài tập trong đó lồng ghép các bài chạy dài với các bài chạy ngắn hơn nhưng nhanh hơn để đảm bảo thu được lợi ích tốt nhất từ việc tập luyện cũng như hạn chế nguy cơ chấn thương.

Xem thêm các video cùng chủ đề của Yêu Chạy Bộ:
+ 5 cách phục hồi sau chạy bộ nhanh chóng giúp bạn có thể chạy bộ liên tục cả tuần:
+ Hành trình chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ 100 triệu giúp trẻ sứt môi, hở hàm ếch:
+ Ultra Marathon – Những điều cơ bản cần biết và Chìa khóa để bứt phá Ultra Marathon:
+ “Đường chạy của ước mơ” và marathon thay đổi cuộc sống như thế nào?

Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ :
FANPAGE :

Nguồn: https://livroseversos.com/

Xem thêm bài viết khác: https://livroseversos.com/game/

Author

meeylandofficial@gmail.com

8 thoughts on “Khoảng cách hay tốc độ: Bạn nên chạy 'bền' hay chạy 'nhanh'?

  1. Bạn muốn video tiếp theo về chủ đề gì cũng như có thắc mắc gì về chạy bộ, hãy comment bên dưới nhé. Yêu Chạy Bộ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn 🙂

    Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ : http://bit.ly/39YRFph

    FANPAGE : http://bit.ly/38XL39f

  2. Lượt xem cho thấy chưa có nhiều người chú ý đến sức khỏe của họ, ở nước mình.

  3. chuẩn, nên kết hợp nhanh và chạy dài, còn có một cách nữa, đó là biến tốc theo cảm hứng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *